Bài viết

Hướng dẫn đục phá một phần bê tông để đi đường ống nước hoặc sửa đường ống nước bị hỏng

18/03/2022 LÊ VIẾT ĐẠT 0 Nhận xét
Hướng dẫn đục phá một phần bê tông để đi đường ống nước hoặc sửa đường ống nước bị hỏng

Hướng dẫn bạn các bước phá một phần bê tông để sửa đường ống nước hoặc lắp đặt đường ống nước mới

1. Xác định vị trí bê tông cần phá 

Nếu bạn đang tìm đường ống nước bị bể và đã đoán được sơ bộ vị trí đó thì sẽ tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí. Bạn cần tìm những thứ sau:

Đối với vấn đề ở đường ống, cố gắng tìm vị trí và độ sâu của đường ống ngầm. Tìm đầu xả ngoài trời, đầu ống cống, hoặc sử dụng máy dò tìm đường ống.

Đối với vấn đề về nước sinh hoạt, tìm vị trí nước rỉ ra từ khe nứt trên nền bê tông hoặc thấm qua mép của sàn bê tông.

Đối với đường điện, có thể bạn phải tìm đoạn ống cách điện nằm ngoài khu vực có sàn bê tông và đào nó lên để xem đường điện chạy đi đâu.

Đối với các sự cố khác thì bạn cần kiểm tra bản vẽ xây dựng với chính quyền địa phương hay yêu cầu nhà thầu cấp bản vẽ xây dựng của ngôi nhà.

Vì bạn không biết có những gì bên dưới khoảnh bê tông đó nên hãy chừa nhiều không gian xung quanh khu vực sửa chữa để tránh gây thêm hư hại.

đục phá bê tông bình dương

2Đánh dấu vị trí phần bê tông mà bạn muốn phá bỏ. 

Bạn cần phải đo khoảng cách từ các mép sàn bê tông để tạo ra 1 lỗ thủng cân đối và song song, giúp vết vá sau này ít nổi bật hơn. Sử dụng bút chì hay phấn để đánh dấu vị trí đó

Nhớ gọi điện cho công ty Khoan cắt bê tông Bình Dương để tìm vị trí đường điện và các cơ cấu nguy hiểm khác trước khi thực hiện dự án đòi hỏi phải đào đất.

Tiêu đề ảnh Break Up Concrete Step 123

3. Đóng tất cả các hệ thống điện nước liên quan. 

Nếu bạn đang đào tại vị trí đường dây hay đường ống thì phải đóng hay ngắt đường nước, đường điện trước khi bắt đầu. Chắc chắn bạn không muốn bị điện giật, để nước tràn ra nhà hay để rò rỉ khí ga phải không.

 

Tiêu đề ảnh Break Up Concrete Step 13

4. Tiến hành Cắt theo đường thẳng và càng sâu càng tốt. 

Đầu tiên bạn cần phải thuê 1 chiếc máy cắt bê tông. Cắt 1 đường thẳng đều tay để tạo ra mép bê tông gọn gàng sau khi sàn bê tông được phá bỏ. Nếu bạn đang tìm đường ống nước vỡ thì phải mở rộng lỗ sau khi phá bỏ tấm bê tông đầu tiên.

Đặc biệt thận trọng trong khi cắt bê tông. Máy cắt bê tông rất mạnh nên có thể gây ra chấn thương hay tổn hại thể chất nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu không được sử dụng đúng cách.

Luôn mang khẩu trang hay mặt nạ để bảo vệ phổi khỏi bụi xi-măng, và luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng đồ dùng bảo hộ.

Nếu có điều kiện thì bạn nên dùng máy cắt có ống tiếp nước để giảm bớt bụi phát tán vào không khí và ngăn chặn nguy cơ bể đĩa cắt.

 

Tiêu đề ảnh Break Up Concrete Step 14

5. Phá bê tông gần chỗ được cắt. 

Sử dụng máy khoan búa hạng nặng hay mũi đục gắn trên búa khoan kiểu xoay để phá bê tông gần đường thẳng bạn mới cắt. Nghiêng mũi đục để phần bê tông bạn muốn loại bỏ sẽ rời ra, không phải phần bê tông cần giữ lại.

 

Tiêu đề ảnh Break Up Concrete Step 15

6Đục sâu dần. 

Vẫn sử dụng dụng cụ đó để phá khu vực xung quanh vết cắt, đục sâu dần cho đến khi chạm đến đáy của tấm bê tông. Đây là phần khó nhất vì các mảng bê tông bạn muốn phá không thể đứt rời cho đến khi có không gian để chúng bung ra.

Có thể bạn phải chừa lại những vị trí bê tông quá cứng cho đến khi phần bê tông kế bên đã bị phá vỡ và rời ra

 

Tiêu đề ảnh Break Up Concrete Step 16

7Đục vào trong để làm rộng khe hở. 

Sau khi đã tạo được khe hở giữa phần bê tông cần loại bỏ và phần bê tông giữ lại, bạn hãy tiếp tục đục bằng dụng cụ đó. Mở rộng khe hở tối thiểu 8 cm hoặc đủ rộng để lấy các mảnh bê tông ra.

Giữ mũi đục nghiêng vào trong lỗ thủng ban đầu và bắt đầu đục xung quanh chu vi lỗ, như vậy đục sẽ không đâm thẳng xuống lỗ.

Nếu đục đi quá sâu thì mũi đục sẽ bị kẹt trong lỗ và bạn không thể rút ra.

Nếu mũi đục bị kẹt thì bạn cần sử dụng 1 mũi đục mới để phá bê tông xung quanh và lấy mũi đục kia ra.

 

Tiêu đề ảnh Break Up Concrete Step 17

8Phá bê tông bằng búa tạ hay máy đục bê tông. 

Khi khe hở đủ rộng để tránh làm hỏng phần bê tông muốn giữ lại, bạn có thể dùng các kỹ thuật diễn tả trong phần này để loại bỏ toàn bộ tấm bê tông.

Sử dụng xà beng để có kết quả nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Đừng sử dụng máy đục bê tông hay thiết bị điện tương tự nếu vị trí bê tông nằm gần ống nước, dây điện hay đường ống khí.

Lấy các mảnh bê tông vỡ ra khỏi lỗ khi lượng bê tông ngày càng nhiều để bạn có thể làm việc thoải mái hơn, và dễ phát hiện ra đường ống hay đường điện.

Sử dụng kìm cắt bu lông để cắt lưới thép gia cường và dùng cưa đĩa cắt các thanh thép.

 

Tiêu đề ảnh Break Up Concrete Step 18

9. Vệ sinh vách lỗ. 

Sau khi lấy hết bê tông ra, bạn sẽ tỉa bê tông trên vách lỗ để tạo bề mặt bằng phẳng hơn. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng sửa chữa sau đó (hoặc để mép bê tông dễ nhìn hơn nếu bạn không có ý định vá lại).

 

Tiêu đề ảnh Break Up Concrete Step 19

10. Tìm đường ống bị hỏng (tùy trường hợp). 

Nếu bạn đang tìm đường ống hay đường điện bị hỏng thì nên để ý các dấu hiệu trong lúc phá bê tông, như vũng nước hay dấu vết của nước. Nếu thấy đường ống thì bạn cần tiếp tục phá bê tông dọc theo đường ống đến khi tìm được phần ống bị hỏng.

Khi đào gần đến vị trí của đường ống hay đường điện bị hỏng thì bạn nên giảm tốc độ và vung búa chính xác hơn để tránh gây thêm hư hỏng.

Để bảo vệ đường ống và đường điện, cố gắng tránh đập búa vào phần bê tông nằm ngay trên vị trí của chúng.

Tránh dùng búa đập trên đường ống gang hay ống nhựa PVC vì các vật liệu này giòn nên dễ dàng bị đập bể.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline
0982402812